Học hết lớp 9 nên học nghề gì?

#1
Hiện nay, nước ta đã mở rất nhiều trường Trung cấp nghề, có sở dạy nghề chất lượng, uy tín. Vì thế, đã mang đến nhiều cơ hội, hướng đi mới cho các bạn trẻ, đặc biệt là các bạn vừa kết thúc THCS. Tuy nhiên, thắc mắc chung của các bạn là học hết lớp 9 nên học nghề gì? Do đó, bài viết sau đây sẽ giúp các bạn tìm ra câu trả lời nhé!

Theo các báo cáo thống kế và dự đoán, trong những năm tới đây, nước ta sẽ cần đến hàng nghìn, thậm chí hàng triệu lao động vững tay nghề để phục vụ mục tiêu toàn cầu hóa các ngành nghề. Chính nhu cầu nguồn nhân lực như trên, sẽ giúp cho các bạn trẻ tiếp cận với nghề phù hợp với năng lực, sở thích và đáp ứng được yêu cầu từ xã hội để tạo lập sự nghiệp cho bản thân. Xu thế này cũng đã trở thành cơ hội lập nghiệp sớm cho thế hệ trẻ, đặc biệt các em lứa tuổi 14–15.

Trong số các nghề có tiềm năng phát triển và có nhu cầu lao động cao nhất hiện nay, đáng nói đến sẽ là lĩnh vực Nhà hàng — Khách sạn. Mỗi năm, lĩnh vực Nhà hàng — Khách sạn cần đến hàng chục ngàn nhân lực được đào tạo bài bản. Không chỉ vậy, mức lương của các vị trí như: Lễ tân, Buồng phòng, Thu ngân… trong nhà hàng, khách sạn luôn cao hơn so với các ngành nghề khác. Vì vậy, có thể nói rằng đây là ngành nghề giúp các bạn trẻ có một tương lai vững chắc.

Thay vì mất một khoảng thời gian từ 6–7 năm để chọn lựa học tiếp THPT rồi học tiếp đại học, sau khi học hết lớp 9 các bạn có thể đi học nghề ngay và chỉ trong khoảng 1–2 năm, bạn được đòa tạo thành thạo và có thể ra nghề, tìm kiếm việc làm. Như vậy, khi học ngành Quản trị Nhà hàng — Khách sạn, bạn vừa “tiết kiệm” đến hơn 4 năm và dùng 4 năm đó để tích lũy kinh nghiệm làm nghề, phục vụ cho nhiều mục đích về sau.

Vì sao ngày càng có nhiều người chọn lựa học nghề? Bởi học nghề không chỉ đơn giản là học thao tác nghiệp vụ, mà còn giúp cho học sinh sau THCS tích hợp được nhiều kỹ năng mềm như làm việc nhóm, khả năng thuyết phục người khác, giải quyết tình huống… Những kỹ năng mềm này sẽ giúp các bạn càng có bản lĩnh và sự nhạy bén trong ứng xử và công việc sau này.

Học nghề sớm có bạn sẽ có trình độ chuyên môn nghề nghiệp sớm hơn so với các bạn đồng tuổi khi làm nghề. Chỉ sau khoảng 1–2 năm học nghề, các bạn có thể đi làm, có thu nhập ổn định để trang trải cuộc sống hàng ngày, phụ giúp gia đình, tự lập tự chủ tốt hơn.
>>Xem thêm: tuyển sinh lớp 10
 
Top