Phương pháp chữa bệnh bạch hầu

hungk10

New member
Xác minh
#1
Bệnh bạch hầu là một căn bệnh nguy hiểm tới sức khỏe của con người và có thể lây nhiễm cho những người xung quanh. Mọi người có biết hết thông tin về bệnh này, những nguyên nhân gây bệnh, cách điều trị và phòng bệnh không?
Xem thêm: Phương pháp chữa bệnh bạch hầu

Vì vậy, trong bài viết này mình sẽ tổng hợp hết tất cả các thông tin liên quan đến căn bệnh này để các bạn có thể tham khảo nhé.

1. Bệnh bạch hầu là gì?
Đây là một căn bệnh vừa nhiễm trùng vừa nhiễm độc và tổn thương nghiêm trọng của bệnh chủ yếu là do ngoại độc tố của vi khuẩn bạch hầu gây ra.
Bệnh bạch hầu rất dễ lây lan từ từ này sang người khác nhưng bệnh hoàn toàn có thể phòng tránh được bệnh. Vi khuẩn bạch cầu gây tổn thương đến các cơ quan khác như cơ tim, thần kinh ngoại biên, thận và thượng thận.
Bệnh này thường gặp ở trẻ nhỏ nhưng cũng có thể gặp ở người lớn nếu như hệ miễn dịch kém hoặc không có hệ miễn dịch. Tỷ lệ tử vong của bệnh bạch hầu là khoảng tầm 3% trong tổng số những ca mắc bệnh bạch hầu.

Các thể bệnh bạch hầu thường gặp:
  • Bạch hầu họng thông thường
  • Bạch hầu ác tính
  • Bạch hầu thanh quản
  • Bạch hầu mũi
proxy.php?image=https%3A%2F%2Fvuaketqua.com%2Ftintuc%2Fwp-content%2Fuploads%2Fvi-khuan-bach-hau.jpg&hash=65fe4d354d495682a7fcf6bdcd70ec56

Vi khuẩn bạch hầu gây nên những nguy hiểm cho sức khỏe

2. Nguyên nhân gây ra bệnh bạch hầu
Bệnh bạch hầu gây nguy hiểm tối sức khỏe của mọi người, vì thế mà mọi người nên biết các nguyên nhân gây ra bệnh để phòng tránh nhé. Dưới đây là một số nguyên nhân gây bệnh cụ thể.

  • Nguyên nhân gây ra bệnh bạch hầu là do vi khuẩn có tên Corynebacterium diphtheria gây nên.
  • Khi người bình thường tiếp xúc với những bệnh nhân bị nhiễm bệnh bạch hầu, họ có thể hít phải vi khuẩn gây bệnh. Chủ yếu, bệnh bạch hầu lan rộng là thông qua con đường này lây nhiễm này, đặc biệt là ở trong những đám đông người.
  • Vi khuẩn bạch hầu thường xuất hiện nhiều nhất ở mũi và họng. Khi mà bạn đã bị nhiễm khuẩn, vi khuẩn sẽ giải phóng ra độc tố, độc tố này sẽ xâm nhập vào dòng máu, gây nên các mảng dày ở mũi, họng, lưỡi.
  • Nguyên nhân gây nên bệnh bạch hầu cũng có thể là do tiếp xúc gián tiếp với những vật dụng cá nhân đã qua sử dụng của người mắc bệnh. Các đồ dùng của người bệnh dễ lây lan như khăn mặt, ly nước,…
  • Trong một số trường hợp, bệnh bạch hầu xuất hiện khi mà chúng ta chưa tiêm vaccine bạch hầu. Do không được tiêm chủng nên gây ra nguy cơ mắc phải căn bệnh nguy hiểm này.
  • Bệnh nhân đã từng bị bệnh bạch hầu và những người nhiễm vi khuẩn bạch hầu đã được điều trị khỏi đều có khả năng gây truyền bệnh cho những người khác. Đặc biệt là những người chưa được tiêm chủng phòng ngừa trong khoảng thời gian 6 tuần sau đó.
3. Dấu hiệu nhận biết bệnh bạch hầu
proxy.php?image=https%3A%2F%2Fvuaketqua.com%2Ftintuc%2Fwp-content%2Fuploads%2Fdau-hieu-nhan-biet-benh-bach-hau.jpg&hash=88787eaf9c7e644e8cb5dbba92eae183

Dấu hiệu nhận biết bệnh bạch hầu

Dấu hiệu của bệnh bạch hầu thường sẽ xuất hiện trong vòng từ 2 đến 5 ngày sau khi bị nhiễm vi khuẩn bạch hầu. Một số người không có biểu hiện bất cứ triệu chứng rõ ràng nào. Nhưng đa số khi mọi người mắc bệnh đều có những triệu chứng thông thường.
Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết bệnh bạch hầu mà các bạn có thể tham khảo thêm.

Xuất hiện giả mạc màu trắng
Khi bạn mắc phải bệnh bạch hầu thì thường có giả mạc màu trắng ở tuyến hạnh nhân, hầu họng, thanh quản, mũi, nó có thể xuất hiện ở da, các màng niêm mạc khác như kết mạc mắt hoặc ở bộ phận sinh dục.

proxy.php?image=https%3A%2F%2Fvuaketqua.com%2Ftintuc%2Fwp-content%2Fuploads%2Fdau-hieu-nhan-biet-co-ban.jpg&hash=0847729356a5f7e304c9bed42b4c8a98

Dấu hiệu nhận biết cơ bản của bệnh bạch hầu

Sốt nhẹ, đau họng
Bệnh bạch hầu thường gặp với những triệu chứng như sốt nhẹ, đau họng, ho, khàn tiếng, chán ăn. Đây là dấu hiệu nhẹ của bệnh và thường bị nhầm lẫn với triệu chứng của bệnh cảm lạnh bình thường. Lúc này, sẽ xuất hiện giả mạc mặt sau hoặc hai bên thành họng, có màu trắng, xám hoặc đen.

Khó thở, khó nuốt
Đây là một trong những dấu hiệu quan trọng nhất để phát hiện bệnh bạch hầu. Trong trường hợp bệnh nặng, không có biểu hiện sốt cao nhưng lại có dấu hiệu cổ sưng to, khàn tiếng, khó thở, rối loạn nhịp tim.

Chảy nước mũi và mãu đối với bạch hầu mũi
Thường xuyên bắt đầu chảy nước mũi, kéo dài liên tục trong vòng mấy ngày. Đôi khi nước mũi có lẫn máu làm loét môi hoặc có thể hình thành một màng ở vách mũi. Bệnh này thường gặp ở trẻ nhỏ vẫn bú mẹ.

proxy.php?image=https%3A%2F%2Fvuaketqua.com%2Ftintuc%2Fwp-content%2Fuploads%2F1-so-trieu-chung.jpg&hash=ed189f830cb96f85d3d8e3180ee6dfbb

1 số triệu chứng của bệnh

Sốt nhẹ và đau họng đối với bạch hầu họng
Người bị bệnh này thường bị sốt nhẹ, đau họng khó nuốt, họng đỏ, hạch nhân to, chấm trắng nhỏ, hạch dưới hàm. Khi đi khám họng thì có thể, nhìn thấy màng giả màu trắng xám ở họng.

Ho khan và khó thở đối với bạch hầu thanh quản
Triệu chứng bất đầu của bệnh này là do tiếng ho khàn, thở rít, co kéo hõm ức. Dấu hiệu khó thở ngày càng tăng cao.

4. Cách điều trị bệnh bạch hầu
Điều trị bạch hầu bằng phương pháp Đông Y

Bài thuốc Đông Y được nhiều người tin tưởng sử dụng từ xưa đến nay bởi những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Thuốc Đông Y giải độc cơ thể nhưng lại không gây ra tác dụng phụ, không gây hại cho cơ thể. Dưới đây là một số bài thuốc Đông Y mà bạn có thể tham khảo nhé!
 
Top