Tìm hiểu các thủ tục thay bát hương

ngocchien1311

New member
Xác minh
#1
Tục bất di bất dịch của người Việt Nam, và cùng là nét đẹp văn hóa đáng tự hòa là việc thờ cúng ông bà, tổ tiên cùng các vị thần linh từ trước đến nay là phong. Và một trong những vật không thể thiếu chính là bát hương trên bàn thờ. Chình vì tầm quan trọng của nó, bắt buộc gia chủ phải tiến hành thủ tục thay bát hương và giải bàn thờ cũ nên khi chuyển nhà hoặc cần di dời bàn thờ sang nơi khác,.

Tiến hàng bốc bát hương theo trình tự sau
proxy.php?image=https%3A%2F%2Fcms.lichngaytot.com%2Fmedias%2Famp%2F2018%2F12%2F14%2FBoc-bat-huong-cuoi-nam-va-nhung-dieu-khong-phai-ai-cung-biet.jpg&hash=22cfd4c75e5f50b98cdd9d899581492a
Chọn bát hương đáy lồi lên phía miệng, hai đầu rồng chầu vào một thái cực.

Rửa sạch bát hương bằng nước sạch, để khô.

Lấy một lễ vàng tiền lau trong ngoài, xong hoá lễ đó, tay cầm bát hương úp xuống, ngón tay cái bịt mắt hai con rồng hơ quay 3 vòng trên lửa vàng tiền.


Bốc toàn bộ tro tiền bỏ vào bát hương (đấy là cốt), cho một viên ngọc có màu tương sinh với cung Sinh của mệnh chủ vào đáy bát hương (chọn ngọc có hình đồng tiền càng tốt).

Cho tro rơm nếp vào, không được vỗ hay ấn.

Cách thắp hương

Bát hương thần linh thắp 9 nén hương, hai bát hương còn lại thắp 5 nén hương.

Hết tuần hương này thì thắp thêm một tuần nữa, mỗi bát chỉ cần 3 nén.

Khi cháy hết hương nếu hương thông thì được việc, nếu tắt hương là việc không thành.

Nếu chân giò hoặc thịt cúng xong có mùi thơm như mùi cơm nếp là rất tốt (Có mùi tanh thì phải làm lễ hoá giải).

Văn khấn thay ban thờ, bốc bát hương
proxy.php?image=https%3A%2F%2Fcms.lichngaytot.com%2Fmedias%2Famp%2F2019%2F1%2F21%2FBOC-BAT-HUONG-CUOI-NAM-2018-Hieu-het-y-nghia%2C-quy-trinh%2C-van-khan-va-nhung-dieu-kieng-ki.jpg&hash=49e740475a019a864db82ffbbadf3442
Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương trời mười phương Phật. Con kính lạy các chư vị thần linh, hiển linh, hiển pháp, pháp thuật vô biên.

Hôm nay là ngày …. tháng …. năm ….

Tên con là ………… (Tín chủ của ………. địa chỉ ………..)

Con làm lễ bốc bát hương mới (thay bàn thờ mới), mục đích con xin cầu………, cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, ăn nên làm ra, cầu được ước thấy, vạn sự như ý.

Con xin kính lạy các cụ tổ tiên nội ngoại sống khôn thác thiêng, hôm nay con làm lễ bốc bát hương mới (thay bàn thờ mới), kính xin các cụ về phù hộ độ trì cho con cho cháu mạnh khoẻ, an ninh khang thái, mọi việc được hanh thông.

Con kính lạy các bà cô tổ ông mãnh nội ngoại sống khôn chết thiêng cho con cầu ……………………

Sau khi hoàn tất những thủ tục trên đây, thì bạn đợi cháy hết hương và đốt thêm đợt thứ 2 rồi hóa tiền vàng, tờ văn khấn. Tiếp đó, bạn tiến hành vãi gạo, muối ra trước cửa ngõ (vãi riêng từng thứ). Đến khi hương tàn thì tiến hành hạ lễ, đem phần thịt và trứng sống đi luộc chín.
 
Sửa lần cuối:
Top